[spa và sức khỏe] - Mô hình spa trị liệu - ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và du lịch nghỉ dưỡng

Thứ Hai, 19/10/2015, 21:33 GMT+7

Spa trị liệu, một mô hình được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và du lịch nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh ở nước ta. Lương y Phan Cao Bình (ảnh) cung cấp thêm những thông tin hữu ích về mô hình này.

Spa trị liệu


Spa trị liệu - nhiều lợi ích

Spa trị liệu giúp con người nâng cao sức khỏe, cả về tinh thần lẫn thể chất, ngắn hạn cũng như lâu dài bằng các liệu pháp truyền thống Việt Nam. Mô hình này kết hợp các dịch vụ thư giãn của spa với các phương pháp trị liệu như tư vấn tâm lý, cách thức giảm stress, hướng dẫn các phương pháp trị bệnh và phục hồi sức khỏe độc đáo như luyện tập thái cực khí công (môn công phu độc quyền), massage kết hợp day ấn huyệt, ngâm thuốc với các bài thuốc y học cổ truyền thông kinh hoạt huyết phục hồi sức khỏe.

Mục tiêu spa trị liệu là chữa các bệnh đau nhức, suy nhược về thể chất; chữa các bệnh về tâm lý; nâng cao sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần... Điều quan trọng là mô hình chăm sóc sức khỏe phải nhẹ nhàng, không mang tính chất trị bệnh. Kết hợp dịch vụ hiện đại theo cách châu Âu với kỹ thuật chăm sóc sức khỏe trên nền tảng y học cổ truyền Việt Nam, mô hình spa trị liệu Việt rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu sức khỏe ngày càng lớn ở nước ta hiện nay. Mô hình này còn rất phù hợp đối với du lịch nghỉ dưỡng, vừa chăm sóc sức khỏe thư giãn, vừa chăm sóc sức khỏe ngắn ngày và dài ngày.

Đào tạo, hướng nghiệp cho người học spa trị liệu

Người học làm spa hiện nay phần lớn được dạy về thẩm mỹ nhiều hơn; phần ấn huyệt, xoa bóp (gọi là kỹ thuật viên xoa bóp, ấn huyệt) do các trường y dạy và cấp chứng chỉ. Hai hình thức này hiện chưa có gắn kết với nhau. Vấn đề là cần phải thành lập một mô hình spa trị liệu chuẩn, trong đó đào tạo kỹ thuật y học (xoa bóp, ấn huyệt, chườm đá, chườm thuốc…) nên chiếm tỷ lệ 80% giáo trình, còn kỹ thuật thẩm mỹ chiếm khoảng 20%.

Xu hướng sắp tới là cần thành lập khoa spa trị liệu, có thể phát triển từ khoa đào tạo y sĩ, điều dưỡng trung cấp. Đội ngũ này có thể làm tốt mô hình spa trị liệu. Tới đây, trường trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp là như nhau về thẩm quyền đào tạo. Vì vậy bộ phận dạy nghề trước đây có thể rất thuận lợi trong việc tiếp thu mô hình spa trị liệu. Sinh viên ra trường dễ xin việc ở các cơ sở thẩm mỹ, resort…
Cần liên kết phát triển

Việc phát triển spa trị liệu hiện nay có thuận lợi là xu hướng thế giới hướng về thiên nhiên, những thực phẩm, mỹ phẩm thiên nhiên. Spa là nơi đến, nơi phổ biến rất tốt cho việc đó. Việt Nam chưa có mô hình spa trị liệu Việt chuẩn nên đặt ra vấn đề kết hợp về dịch vụ, kỹ thuật giữa ngành sức khỏe và du lịch là hợp lý.

Tuy vậy, spa có khó khăn về sự nhìn nhận của người dân, của xã hội. Người thì nói spa là dạng xoa bóp bị biến tướng, người thì nói spa chỉ dành cho nữ mà thôi. Vấn đề là cần quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về spa. Đối với các bạn học viên thì trước khi vào chương trình chính khóa của trung cấp, cũng phải tìm những cái mới cho mô hình spa trị liệu.
Chúng ta cần có mô hình spa trị liệu để liên kết các khối đào tạo (trường), khối công ty dịch vụ (khách sạn, resort…), tiến tới phát triển spa trị liệu thành một bộ phận dịch vụ của ngành du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại Việt Nam.

Xem thêm: Bài viết cần biết

Xem thêm: Kênh mua hàng

Tags: lamdepspa, làm đẹp spa, làm đẹp, spa, thẩm mỹ, vẻ ngoài, spa và sức khỏe, spa, sức khỏe, Đào tạo, hướng nghiệp cho người học spa trị liệu
LamDepSpa.com / Spa và sức khỏe
Tags: lamdepspa, làm đẹp spa, làm đẹp, spa, thẩm mỹ, vẻ ngoài, spa và sức khỏe, spa, sức khỏe, Đào tạo, hướng nghiệp cho người học spa trị liệu
LamDepSpa.com / Spa và sức khỏe