Làm cách nào để giảm căng thẳng trong công việc

Thứ Tư, 02/12/2015, 20:45 GMT+7

Stress là một trạng thái của việc bị suy nhược thần kinh. Trong công việc, có những lần bạn cảm thấy stress khi phải hoàn thành công việc trong một thời gian ngắn hay bất cứ những lí do gì khiến bạn phải căng thẳng. Bạn cho rằng stress không mấy nguy hiểm nhưng thật ra, nó là một trong những căn bệnh chết người nếu không có biện pháp ngăn chặn đúng lúc. Hãy kiểm tra xem bạn đã có các dấu hiệu của stress không. Nếu có thì đến lúc bạn phải thay đồi rồi.

Những dấu hiệu của stress:

Chóng mặt:

Bạn luôn luôn ở trạng thái kiệt sức, đau đầu và có thể ngã bệnh bất cứ lúc nào. Stress chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đó.

Cảm thấy khó chịu, chán nản, mất nhiệt huyết làm việc:

Bạn bắt đầu thấy chán với những việc bạn phải làm hằng ngày. Stress làm bạn suy nhược về tinh thần. Những hứng thú ban đầu đã không còn nữa, thay vào đó là sự mệt mỏi, và những cảm giác tiêu cực. Bạn thậm chí thấy bế tắc trước công việc. Cùng vì đó, bạn luôn tỏ ra khó chịu với mọi thứ cũng như đồng nghiệp xung quanh. Vì thế, bạn luôn có xu hướng từ chối những hoạt động ngoài giờ của công ty.

Làm cách nào để giảm căng thẳng trong công việc

Khó tập trung:

Một trong những triệu chứng của stress chính là làm cho bạn khó tập trung. Đôi lúc, bạn thấy mình ngộp thở, lẫn lộn giữa một đống công việc nhưng không thể xoay sở được. Bạn cũng nhận ra là trí nhớ mình càng ngày càng tệ đi.

Rối loạn giấc ngủ:

Những cảm xúc tiêu cực làm bạn khó ngủ hơn, buổi tối thì bạn không chợp mắt được còn trong lúc đi làm bạn lại dật dờ. Chính vì do thiếu ngủ nên thể trạng bạn không được ổn định, dẫn đến việc hiệu quả công việc không cao.

Cách giảm stress hiệu quả:

Chăm sóc tốt cho bản thân:

Khi stress làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe bạn, đến lúc bạn phải ngăn chặn nó rồi. Hãy quan tâm tới mình nhiều hơn nữa bằng cách thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí. Nếu công việc của bạn chỉ cần ngồi một chỗ, tốt nhất hãy tham gia các hoạt động thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Ngủ đúng giờ, và đủ giấc 8 tiếng/ ngày vì ngủ không đủ giấc có khi làm tăng nguy cơ stress cho bạn hơn. Thông thường, bạn nghĩ rằng uống rượu, hút thuốc hay uống thuốc an thần sẽ giảm stress hơn, nhưng thật chất, sử dụng một thời gian dài, bạn sẽ bị nghiện và lệ thuộc vào những thứ này nhiều hơn. Nếu không có chúng thì bạn khó chịu còn hơn bị stress đấy.

Sắp xếp lại công việc:

Một trong những nguy cơ dẫn đến stress trong công việc của bạn chính là mức độ công việc dày đặc bạn phải làm. Bạn luôn căng thẳng, lo lắng nghĩ đến hạn chót phải thực hiện xong xuôi nhiệm vụ được giao. Lúc này, bạn cần phải sắp xếp lại công việc hợp lí hơn bằng cách phân biệt ra rõ cái nào nên làm trước, cái nào nên làm sau, theo thứ bậc quan trọng. Bạn bị stress cũng do ôm đồm quá nhiều thứ, hãy đừng tự một mình làm mà hãy san sẻ trách nhiệm cho người khác. Dù công việc có bận rộn thế nào thì cũng hãy dành thời gian ra nghỉ ngơi để thanh lọc đầu óc.

Xóa bỏ những thói quen xấu:

Với những suy nghĩ và cách hành xử tiêu cực của mình, bạn có thể làm tình trạng stress trở nên trầm trọng hơn. Do vậy, đừng để đầu óc bạn bị bế tắc trong những suy nghĩ theo chiều hướng xấu, hãy tích cực lên. Cũng đừng gắn đặt mục tiêu làm việc của bạn với chữ “hoàn hảo”, mà hãy làm tốt nhất có thể. Một việc quan trọng khác để bạn lên dây cót tinh thần cho mình chính là trang hoàng lại góc làm việc một cách sảng sủa. bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ bao giờ cũng tạo hứng thú làm việc cả. Do vậy, hãy tập thói quen sạch sẽ từ bây giờ.

Trò chuyện với đồng nghiệp:

Bạn bị stress và bạn luôn cáu kỉnh với mọi người. Tuy nhiên, cũng chính vì bạn bị stress mà bạn nên nói chuyện với nhiều người hơn, đặc biệt với đồng nghiệp và cấp trên của bạn về những khó khăn bạn phải trải qua. Có khi, họ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để vượt qua cơn khủng hoảng tinh thần này cũng nên. Sau khi đã hiểu nhau rồi thì sẽ dễ dàng thông cảm với nhau hơn.

Hãy nhớ là dùng khiếu hài hước của mình để mọi người cùng thoải mái và giảm độ căng thẳng khi làm việc nhé.

Tags: Giảm stress
LamDepSpa.com / Giảm stress
No avatar
Đăng bởi trucphuong
Tham gia 25/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 18/18