Cho thuê xe máy tại TPHCM

Thứ Hai, 16/05/2016, 15:23 GMT+7

Thuê xe tự lái – Kinh nghiệm hay giúp bạn tiết kiệm chi phí

Lựa chọn bên cho thuê xe tự lái

Khi thuê tại địa bàn bạn đang sống thì thủ tục thường thuận lợi hơn. Nếu có chỗ quen đã hợp tác vài lần thì độ tin cậy cao và thủ tục cũng nhanh hơn.

Như tôi thường thuê ở hai địa điểm quen. Khi cần chỉ alo trước 1-2 ngày (vào lễ Tết thì phải trước cả tuần hoặc nửa tháng), rồi đến ngày cần đi thì đến đặt cọc và nhận xe.

Nhưng với lần đầu đi thuê xe, hoặc khi bạn muốn thuê ở địa bàn lạ (tỉnh thành khác) thì bạn cần tìm hiểu, tham khảo kỹ vài bên cho thuê xe. Có thể hỏi qua bạn bè, người thân, hay internet…

Và dưới đây là những yếu tố cần cân nhắc tới khi chọn bên cho thuê xe tự lái:

Giá thuê và cách thức đặt cọc: giá thuê xe tự lái bao nhiêu một ngày (hoặc 1 km), và tiền đặt cọc bao nhiêu, có thể thay đặt cọc bằng xe máy không, có cần hộ khẩu không…

Xe của công ty hay cá nhân: cả hai đều có cái hay cái dở, quan trọng là uy tín của họ thế nào. Xe của công ty chuyên cho thuê thì sự bảo đảm ban đầu cũng cao hơn một chút.

Lượng xe, loại xe cho thuê: bên cho thuê có nhiều xe, nhiều chủng loại thì thuận tiện cho việc lựa chọn, mà cũng thể hiện năng lực của họ tốt.

Dịch vụ hỗ trợ: giúp người thuê cảm thấy thuận tiện hơn, chẳng hạn như bên cho thuê xe đưa xe đến tận nơi giao cho khách hàng, rửa xe miễn phí khi trả xe…

Trước và khi nhận bàn giao xe

Để kế hoạch chuyến đi không bị nhỡ, bạn nên làm hợp đồng và đặt cọc (nếu cần) trước khi nhận xe. Việc này vừa cho nhà xe sự an tâm tin tưởng, vừa  đảm bảo bạn sẽ có xe vào ngày dự kiến (không bị “xù”, nhất là vào những ngày lễ, Tết). Nếu cần, thêm cả điều khoản phạt hợp đồng nếu nhà xe không giao xe đúng hạn, đúng chủng loại và đời xe, thậm chí cả biển số xe, như đã thỏa thuận.

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi thuê xe máy cho khách du lịch

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi thuê xe máy cho khách du lịch

Khi làm thủ tục, nhà xe thường yêu cầu người thuê xuất trình giấy tờ và đặt cọc như sau:

  • Bằng lái xe hạng B1 trở lên: Bản gốc (để đảm bảo bạn đủ điều kiện lái xe)
  • Chứng minh thư nhân dân: Bản gốc (để kiểm tra đối chiếu thông tin hợp đồng)
  • Hộ khẩu, hoặc KT3 tại những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM: Bản gốc (để giữ làm tin)
  • Xe máy đăng ký chính chủ, có giá trị trên mức nào đó (chẳng hạn 20 triệu) cùng Giấy đăng ký (Cavet). Nếu không, có thể phải ký quỹ bằng tiền mặt (khoảng 20 triệu đồng)

Hợp đồng thuê xe tự lái

Nội dung thì cũng tương tự như những loại hợp đồng dịch vụ khác. Trong đó nêu chủ thể tham gia, chi tiết dịch vụ, giá cả, quyền và trách nhiệm các bên…

Có những chi tiết sau nên đưa vào và thỏa thuận kỹ khi làm hợp đồng:

  • Đơn giá thuê xe tính theo ngày hay theo km.
  • Nếu giá thuê tính theo ngày, thì cách tính phí phụ trội thế nào? Bao nhiêu tiền cho mỗi km (mức thông thường là 2.000 – 3.000 đồng/km) hay mỗi giờ vượt quá (thường khoảng 100.000 đồng/km).
  • Cách giao nhận xe: bằng biên bản, có chụp ảnh, tính xăng theo thực tế (vạch xăng).
  • Nếu xe tự nhiên bị hỏng trên đường thì xử lý thế nào, ai chịu trách nhiệm (và chi phí).
  • Đặt cọc gồm những gì: tiền, tài sản khác chẳng hạn như: xe máy chính chủ, hộ khẩu, … (nếu để lại xe máy thì nhớ cầm theo chìa khóa cho ăn chắc).

Khi nhận xe

Bạn nên cẩn thận dành thời gian cần thiết khi nhận phương tiện từ bên cho thuê xe tự lái. Vì là xe dùng chung, nên rất dễ có những hỏng hóc từ trước, mà nếu vội vàng bạn không để ý ghi chú vào biên bản, và khi trả xe sẽ bị rầy rà (tệ hơn là phải trả chi phí).

Vì thế, cần dành ít phút kiểm tra xe cho cẩn thận, cả nội ngoại thất, cả dưới gầm xe (có thể chỉ cần nhìn bằng mắt thường) lẫn trên nóc, cũng như trong cốp xe. Đồng thời cũng cho xe nổ máy mấy phút, xem lại hoạt động của các thiết bị như: còi, đèn, gạt nước, máy lạnh, dàn âm thanh, màn hình, nâng hạ cửa kính…

Lưu ý, nếu bạn tỏ ra cẩn thận quá, nhiều khi có thể làm cho nhân viên nhà xe không được thoải mái. Nhưng rõ ràng việc này là cần thiết vì có liên quan đến trách nhiệm và túi tiền, nên không thể vì thế mà làm qua quýt. Tuy vậy, cũng nên thực hiện nhanh chóng đến mức có thể, trên tinh thần hợp tác và lịch sự, để 2 bên đều được việc của mình.

Khi sử dụng xe

Khi việc kiểm tra và làm giấy tờ nhận xe xong xuôi, cũng là lúc ta chính thức có quyền sử dụng chiếc xe hơi đi thuê. Lên đường thôi!

Với xe lạ (đi thuê mà), bạn nên để ý hoạt động của máy móc và các thiết bị trong đoạn đường lúc mới lên xe. Nếu thấy có gì đó bất thường là phải kiểm tra ngay, thậm chí có thể gọi nhà xe tư vấn hoặc hỗ trợ.

Lại nhớ chuyện thuê xe tự lái hồi năm 2012. Tôi cùng mấy người bạn có thuê xe đi triển lãm cây cảnh ở Nam Định. Xe vừa đi đường khoảng vài kilomet, thì anh bạn tôi nói hình như tay lái có vấn đề, cảm giác hơi bị bó.

Vậy là alo ngay cho nhà xe, được hướng dẫn là thử tắt máy đi một lát rồi khởi động lai xem thế nào. Bọn tôi làm theo, và đi thêm một đoạn nữa đến gần hồ Tam Bạc (Hải Phòng) để đón một người bạn nữa.

Đến đó, tự nhiên thấy máy nóng bốc khói, tay lái kẹt cứng gần như không điều chỉnh được. Anh bạn tôi vội tạt vào lề đường và tất cả chuồn khỏi xe (sợ cháy nổ, hihi). Lập tức điện cho nhà xe đến đánh xe hỏng về và đổi bằng xe khác.

Khi trả xe

Sau khi hoàn tất chuyến hành trình dự kiến thì bạn trả lại xe cho người cho thuê.

Quá trình ngược lại với lúc đầu. Nhà xe sẽ kiểm tra trước khi nhận lại tài sản. Nếu có hư hỏng gì phát sinh thì đối chiếu với ảnh chụp (hoặc clip quay) ban đầu. Trường hợp hư hỏng phát sinh trong quá trình bạn sử dụng, thì sẽ phải tính phí theo mức nào đó mà nhà xe thông báo. Thường thì hay phát sinh những vết xước nhẹ mà bạn không để ý, chi phí cũng đến đôi ba trăm nghìn đồng.

Nhưng với hư hỏng nặng hơn do va chạm trên đường thì chắc hẳn bạn đã biết khi xảy ra sự vụ. Nếu chi phí nhà xe tính cao quá, thì có lẽ bạn cần tham khảo giá của 1 salon nào đó tin cậy làm cơ sở đàm phán. Tốt nhất là nếu xảy ra va chạm, nên nhờ người quen có kinh nghiệm tư vấn, và hỏi chi phí sửa chữa trước khi trả xe. Như thế sẽ chủ động và đỡ mất thời gian tranh luận.

>> Xem thêm: Mua bán nhanh TPHCM

Một điểm lưu ý nữa là mức nhiên liệu khi nhận và trả xe thường không bằng nhau. Những lần thuê xe tự lái, tôi hay nhìn kỹ và chụp ảnh vạch xăng lúc nhận xe. Khi đi đường thì ước lượng lượng nhiên liệu sẽ tiêu thụ, rồi đổ nhiều hơn một chút. Lúc trả xe, nếu lượng xăng vẫn còn nhiều hơn mức ban đầu, thì nhà xe sẽ trừ đi một khoản tiền nào đó. Có khi bù vào tiền rửa xe thì cũng hết. Về cơ bản là có thể thỏa thuận, nên cũng không phải vấn đề gì to tát.

Lợi và hại khi cho người nước ngoài thuê xe máy

Hầu hết người nước ngoài thường đi lại bằng ôtô hoặc các phương tiện công cộng, nên việc lái xe máy xe đạp tại TPHCM với họ là khá bỡ ngỡ. Kỹ thuật lái xe chưa đủ “chắc tay”, còn luật giao thông thì họ cũng “mù mờ” hoặc là không xem trọng.

Ngày 18.7, bám theo nhóm du khách người nước ngoài vừa ra khỏi một điểm cho thuê xe trên đường Phạm Ngũ Lão, chúng tôi thấy họ do không quen lái xe máy nên điều khiển xe rất khó khăn. Ở một số cung đường hẹp và khuất, họ vẫn phóng xe với tốc độ cao, trên đường đi gặp vài tình huống thì xử lý rất chậm, không dùng phanh mà chỉ chống hai chân xuống đất, cố gắng ghì xe lại trong khi tốc độ vẫn ở mức cao. Còn trên nhiều tuyến đường ở TPHCM, chúng tôi bắt gặp nhiều du khách quốc tế không hề đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường.

Cũng do không có kinh nghiệm đi xe máy, chưa quen với môi trường giao thông ở Việt Nam nên đã có trường hợp du khách đi xe máy gây tai nạn hoặc tự gây tai nạn cho mình. Ngày 21.9.2014, tại giao lộ Điện Biên Phủ - Đinh Tiên Hoàng (phường Đa Kao, quận 1, TPHCM), anh Fluery Otavio Augusto Formigoni (SN 1990, quốc tịch Mỹ, tạm trú quận 2) chạy xe phân khối lớn với tốc độ cao đã va chạm với một phụ nữ điều khiển xe máy và một người bán vé số. Cú va chạm mạnh làm Fluery Otavio Augusto Formigoni tử vong tại chỗ, 2 người còn lại bị thương.

Lợi hại gì khi cho khách du lịch thuê xe

Lợi hại gì khi cho khách du lịch thuê xe

Nhiều vụ án giao thông do người nước ngoài gây ra, nhưng tòa án xử mức án chưa nghiêm, thậm chí chỉ phạt tiền hoặc trục xuất. Điển hình như ngày 30.1.2013, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, tuyên phạt bị cáo Li Zhong Jun (quốc tịch Trung Quốc) 30 triệu đồng vì gây tai nạn chết người tại huyện Củ Chi. Tương tự, ngày 27.9.2012, TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt Lars Bjronar Hanssen (quốc tịch Na Uy) 30 triệu đồng vì uống rượu say, tông chết một phụ nữ đang đứng trên lề đường tại quận 5. Hoặc, ngày 19.1.2011, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên trục xuất Makhov Vladimir Vladimirovich (quốc tịch Nga) do tông chết người bán hàng rong ở khu du lịch Mũi Né (Bình Thuận).

Hiệu quả đăng tin cho thuê xe máy trên Mua Bán Nhanh

Mua Bán Nhanh giúp cho việc bán hàng ... của bạn trở nên hiệu qua hơn, nhanh chóng hơn thông qua trang phonepage - trên chính số điện thoại bán hàng của bạn.

Với xu hướng mua bán chuyển sang online, sở hữu một kênh bán hàng trên chính số điện thoại, giao diện thân thiện trên các thiết bị di động, cùng tốc độ tải trang nhanh, trải nghiệm mua sắm của khách hàng được Mua Bán Nhanh hỗ trợ tối đa.

Với sản phẩm/dịch vụ ... bạn đăng bán trên Mua Bán Nhanh, tin đăng nhanh chóng tiếp cận với người có nhu cầu mua, thông qua website chính là MuaBanNhanh.com cùng các website hỗ trợ trên từng sản phẩm, từng chuyên ngành.

Từ hình ảnh, thông tin đăng bán, giá bán, chi tiết về từng sản phẩm được hiển thị rõ ràng, cập nhật nhanh chóng, sản phẩm ... của bạn đến với người mua với đầy đủ thông tin nhất.

Ngoài các tính năng miễn phí như đăng ký thành viên, đăng tin bán hàng, hỗ trợ tư vấn miễn phí thì các gói VIP khách hàng, các lượt up tin tự động là những tính năng hỗ trợ cao hơn dành cho khách hàng trả phí, hiệu quả bán hàng nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Mua Bán Nhanh cam kết đảm bảo hỗ trợ khách hàng đạt doanh thu cao nhất!

 Xe máy

Tham khảo và đăng tin cho thuê xe máy giá tốt trên chuyên trang MuaBanNhanh để việc mua bán của bạn hiệu quả hơn. Xem ngay: Cho thuê xe máy

Nguồn: https://tphcm.muabannhanh.com/cho-thue-xe-may-tai-tphcm-122.html

Tags: thuê xe máy, cho thuê xe máy, tư vấn thuê xe máy, cho khách du lịch thuê xe máy, kinh nghiệm thuê xe máy, kinh nghiệm cho thuê xe máy, thuê xe máy tại hcm, thuê xe máy giá tốt
LamDepSpa.com / Mỗi ngày một mẹo hay
Tags: thuê xe máy, cho thuê xe máy, tư vấn thuê xe máy, cho khách du lịch thuê xe máy, kinh nghiệm thuê xe máy, kinh nghiệm cho thuê xe máy, thuê xe máy tại hcm, thuê xe máy giá tốt
LamDepSpa.com / Mỗi ngày một mẹo hay